10:18 ICT Thứ bảy, 24/08/2019

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 94

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3379

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 374058

Liên kết

Bo GD
So GD
Phòng GD&ĐT Bình Thủy

---

ten truong

Trang nhất » Tin Tức » - CHIA SẺ KINH NGHIỆM

Báo cáo phương pháp học tốt môn Ngữ Văn

Thứ ba - 12/11/2013 16:32

 

PHƯƠNG PHÁP HỌC TỐT MÔN NGỮ VĂN

 

                    Kính thưa BGH, kính thưa quí thầy cô cùng các bạn học sinh thân mến,

        Em tên Nguyễn Trường Mỹ Bình,  học lớp 9A6, em xin đại diện cho các bạn học sinh trình bày một số phương pháp học tốt môn Ngữ văn.

        Có thể nói môn Ngữ văn là một môn học có vai trò rất quan trọng trong nhà trường từ bậc Tiểu học đến bậc Trung học. Nhưng để học tốt bộ môn này thì không phải là việc đơn giản, Chúng ta cần phải có một phương pháp, một cách học cho riêng mình phù hợp với khả năng và trình độ của bản thân.

        Để học tốt môn Ngữ văn thì điều quan trọng nhất là phải thực sự yêu thích môn nầy. Vì chỉ có yêu thích ta mới có thể ra sức tìm tòi, học hỏi kiến thức để phục vụ cho môn học được tốt. Nhiều bạn tỏ ra thờ ơ chán nản khi đến giờ học văn vì các bạn chưa thực sự chú tâm đến môn học này. Có những bài thơ, đoạn thơ mới đọc qua lần đầu có thể ta không thấy hay nhưng nếu ta chịu khó đọc lại nhiều lần, vừa đọc vừa nghiền ngẫm đến thuộc lòng ta mới nhận ra  được bài thơ rất hay và ta say mê bài thơ đó lúc nào không rõ.

   Chúng ta đã biết môn Ngữ văn bao gồm Văn bản, Tiếng Việt và Tập làm văn. Mỗi phân môn đều có chức năng riêng và luôn có mối quan hệ gắn bó. Văn học giúp ta phát triển năng lực tư duy, làm giàu tình cảm, cảm xúc cho ta. Văn học chính là cái gốc để nảy nở tình yêu thương, mối quan hệ giữa người với người tốt đẹp hơn....Vì vậy nên có người đã nói: “ văn học là nhân học”, học văn cũng như học đạo lí làm người. Nó là nguồn kiến thức cho ta vận dụng vào phân môn Tập làm văn. Bên cạnh đó, Tiếng Việt cũng góp phần không nhỏ trong quá trình viết bài Tập làm văn., nó là vốn ngôn ngữ giúp ta diễn đạt trong quá trình làm văn. Vì vậy để học tốt môn Ngữ văn, ta phải học đều cả ba phân môn.

    Để học tốt môn Ngữ văn, chúng ta chỉ yêu thích thôi cũng chưa đủ mà khâu soạn bài, làm bài ở nhà cũng rất quan trọng. Soạn bài để nắm được kiến thức cơ bản của bài học. Soạn bài bằng những hiểu biết của mình chứ không phải chép từ trong “sách giải”, “sách học tốt”,… như thế không khác nào tự ta biến mình thành cái “máy chép” mà không hiểu gì cả. Trong quá trình soạn, có những gì khó hiểu chúng ta cần đọc mục chú thích bên dưới. Nếu như phần chú thích không đáp ứng hết những thắc mắc của ta, ta có thể gạch dưới nội dung đó. Khi vào lớp, nghe thầy cô giảng thì ta sẽ hiểu rõ hơn.

   Làm bài tập ở nhà để củng cố kiến thức trên lớp. Nếu ta làm tốt phần này là ta đã hiểu bài. Về phần Tiếng Việt, có thể không cần phải soạn  trước khi đến lớp nhưng ta cũng cần xem bài trước ở nhà, thậm chí có thể làm các bài tập trong sách giáo khoa, tuyệt đối không chép “sách giải” để xem mức hiểu biết của ta đến đâu. Có chuẩn bị bài tốt ở nhà vào lớp ta mới chủ động tiếp thu kiến thức .

    Ngoài ra chúng ta cũng cần đọc thêm sách tham khảo, nghe đài ....để nắm thông tin. Trong thời đại ngày nay, khoa học công nghệ đang phát triển, chúng ta có thể học trên mạng để mở rộng nâng cao kiến thức. Những chân dung tác giả, cuộc đời và sự nghiệp sáng tác rất cần để cho ta bổ sung thêm trong SGK. Đồng thời, những kiến thức mà chúng ta tích lũy được phải ghi chép cẩn thận vào một cuốn sổ riêng gọi là sổ tay văn học.Vì vậy, mỗi bạn cần sắm thêm  một cuốn sổ nhỏ cho tiện việc sử dụng.

          Trên đây là phần trình bày của em. Phương pháp học tốt thì rất phong phú, tùy đối tượng, tùy trình độ của mỗi người mà ta có phương pháp phù hợp. Nhưng dù có bao nhiêu phương pháp học tốt, mỗi chúng ta không thể quên một yếu tố vô cùng cần thiết và quan trọng đó là sự say mê, yêu thích học môn Ngữ văn.

  Phần trình bày của em đến đây đã hết. Xin cảm ơn quí thầy cô và các bạn đã theo dõi.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Trường Mỹ Bình

Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

 

TRANG PHỤC HỌC SINH TRƯỜNG THCS AN THỚI

TRANG PHỤC HỌC SINH

THỜI GIAN HỌC TRÊN LỚP

THỜI GIAN HỌC

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

THÀNH VIÊN

---

CLB Teakwondo
...
khauhieu