10:28 ICT Thứ bảy, 24/08/2019

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 105

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3390

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 374069

Liên kết

Bo GD
So GD
Phòng GD&ĐT Bình Thủy

---

ten truong

Trang nhất » Tin Tức » - CHIA SẺ KINH NGHIỆM

Báo cáo phương pháp học tốt môn Vật lý

Thứ năm - 12/04/2012 16:00

PHƯƠNG PHÁP HỌC TỐT MÔN VẬT LÝ

Kính gửi Ban giám hiệu, quý thầy cô cùng các bạn thân mến! Em tên Kim Ngân, học sinh lớp 9A5, hôm nay em xin được trình bày phương pháp học tốt môn Vật Lý nhằm cùng các bạn  trao đổi, củng cố, hoàn thiện phương pháp học tốt môn Vật Lý của mình.

Cũng như các môn học khác muốn học tốt môn Lý, chúng ta phải có niềm đam mê, yêu thích từ đó thành động lực học tập, say sưa học hỏi, không ngừng tiếp thu vốn kiến thức trong quá trình lâu dài. Như vậy sẽ đạt được nhiều kết quả tốt. Quá trình tiếp thu vốn kiến thức của môn này cơ bản cũng chỉ có sự chuẩn bị và tiếp thu.

Việc chuẩn bị ở nhà là khá quan trọng, nó là nền móng để việc tiếp thu kiến thức được thuận lợi và dễ dàng. Vậy việc chuẩn bị như thế nào là đúng?

Chúng ta cần học thật kĩ bài cũ, chú trọng hiểu ý nghĩa vật lý của các khái niệm, các định luật, các công thức, các đơn vị, các đại lượng, các hình vẽ,…Khi học thuộc bài, ta cần chú trọng học thuộc các ý chính rồi trình bày theo ý mình hiểu để nhớ lâu. Hãy suy nghĩ và trình bày sự việc theo quan điểm khoa học. Vận dụng những gì đã học và làm các bài tập từ dễ đến khó, từ căn bản đến phức tạp, ta cần chú ý đến các bài tập định tính. Khi làm bài tập, ta cần có thói quen đọc kĩ đề bài, tóm tắt ngắn gọn các đại lượng liên quan, suy nghĩ tìm hướng giải, phân tích các đại lượng cần tính toán, liên hệ những mối quan hệ có trong các công thức, giải pháp, xem xét lại và ghi vào tập (có thể tham khảo nhiều sách hoặc trao đổi với bạn bè nhưng dứt khoát phải tự mình giải lại và ghi vào tập). Hãy nhớ rằng: cứ giải được một bài tập là ta đã tiến một bước trên con đường rất dài của sự học. Đọc trước SGK bài sẽ học vào ngày mai, đánh dấu những chỗ khó, những chỗ chưa hiểu…để chú ý hơn khi nghe giảng hoặc sẽ trao đổi với các bạn, hỏi ý kiến cảu thaafy cô. Hãy đọc sách một cách cẩn thận vì đó là kho tang của cuộc sống. Việc học phải luôn được đi đôi với hành, vận dụng vào cuộc sống thực tiễn. Các bạn hãy thực hiện các thí nghiệm đơn giản trên cơ sở vận dụng các kiến thức đã học, hãy luôn thăc mắc và tập giải thích các hiện tượng quanh ta, tìm đọc các loại sách về thế giới xung quanh ta…Hãy luôn vận dụng những điều đã học và học thêm những điều mới ở mọi nơi.

Việc tiếp thu kiến thức chủ yếu là tại lớp. Trong tiết lý thuyết chúng ta cần chú ý nghe giảng, luôn tập trung suy nghĩ, tham gia phát biểu xây dựng bài, có thể ý kiến của mình chua đúng nhưng nhờ vậy mình có thể hiểu bài hơn. Ghi chép cẩn thận, các bạn có thể dùng màu sắc đóng khung công thức,…cố gắng nhớ ngay những ý chính, những ý mà thầy cô lwuu ý. Trong tiết bài tập, các bạn hãy tham gia sửa bài tập trên bảng, chú ý theo dõi bạn hoặc thầy cô sửa bài. Khi bài mình sai nên ghi lại phương pháp đúng nhưng chỉ ghi vắn tắt để về nhà tự tay mình giải lại cho tới đáp số cuối cùng. Cũng nên ghi lại các phương pháp khác, không giống cách giải của mình đẻ tham khảo. Về nhà cũng cần giành ít thời gian xem lại các dạng bài tập cơ bản thường xuyên để nhớ lâu. Các tiết thực hành của môn Vật Lý không nhiều chủ yếu là nghiệm lại các công thức, các định luật, áp dụng các công thức tính toán, các đại lượng cần đo, kiểm tra định luật cho đúng. Vì vậy, chúng ta cần chú ý khi thầy cô thực hành, tự thực hành lại, đo và xem kết quả đo có đúng với tính toán hay không, nếu không hãy tìm xem nguyên nhân sai số là do đâu, tìm các khắc phục cho kết quả đo gần đúng với kết quả tính toán.

Tuy nhiên để học giỏi môn Vật lý điều quan trọng nhất lầ niềm say mê khoa học, niềm say mê học tập. Vật Lý sẽ giúp cho chúng ta có thế giới quan sát dung đắn, lòng yêu thích khoa học, tính trung thực và tác phong làm việc khoa học, những suy nghĩ logic….

Hãy say mê học tập, học tập là một phần tất yếu của cuộc sống. hãy làm cho mỗi tiết học đều có niềm say mê, hứng thú riêng.

Mong rằng với phương pháp học tốt môn Lý này của mình, các bạn sẽ phần nào hứng thú, đam mê hơn, yêu thích hơn môn này.

 

 

  

Tác giả bài viết: Kim Ngân, lớp 9A5

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TRANG PHỤC HỌC SINH TRƯỜNG THCS AN THỚI

TRANG PHỤC HỌC SINH

THỜI GIAN HỌC TRÊN LỚP

THỜI GIAN HỌC

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

THÀNH VIÊN

---

CLB Teakwondo
...
khauhieu